ĐÔI NÉT VỀ TSMC – TẠI SAO MỸ LẠI THÈM MUỐN CÔNG TY NÀY ĐẾN THẾ

LINH KIỆN QUAN TRỌNG NHẤT TRÊN THẾ GIỚI

Bạn có thể kể ra điểm chung quan trọng nhất của các đồ dùng điện tử như smartphone, laptop, máy chơi game, TV là gì không? Đó là tất cả chúng đều được điều khiển bởi chip bán dẫn. Thậm chí ngay cả những đồ vật “ít thông minh” như tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng hay bàn chải đánh răng chạy điện cũng không thể hoạt động nếu thiếu chip.

Chip bán dẫn được ví như trái tim của các thiết bị điện tử (Ảnh: Internet).
Chip bán dẫn được ví như trái tim của các thiết bị điện tử (Ảnh: Internet)

Nếu không có chip, chúng ta sẽ không bao giờ có được những thiết bị công nghệ hiện đại từ điện thoại iPhone, máy chơi game PlayStations cho tới xe điện Tesla. Nhưng hầu như không ai quan tâm sự tồn tại của những con chip này, cho đến khi đại dịch toàn cầu buộc tất cả chúng ta phải phụ thuộc vào công nghệ nhiều hơn nhưng đồng thời cũng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và vận chuyển trên khắp thế giới khiến nhu cầu về chip tăng cao chưa từng thấy. Và bài viết này sẽ giới thiệu về công ty TSMC – công ty sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới.

CÔNG TY TSMC

 Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan, hay TSMC là viết tắt của Taiwan Semiconductor Manufacturing Compan, là nhà sản xuất theo hợp đồng lớn nhất thế giới về chip bán dẫn – còn được gọi là mạch tích hợp hoặc đơn giản chỉ là chip – cội nguồn sức mạnh của điện thoại, máy tính xách tay, ô tô, đồng hồ, tủ lạnh và nhiều hơn thế nữa. Khách hàng của nó bao gồm Apple, Intel, Qualcomm, AMD và Nvidia.

TSMC đặt trụ sở tại Công viên Khoa học Tân Trúc ở Tây Bắc Đài Loan. Ngay cả sự gián đoạn nhỏ nhất trong sản lượng sản xuất của công ty cũng ảnh hưởng đến các dây chuyền lắp ráp trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

Được thành lập vào năm 1985, Công viên Khoa học Tân Trúc chia thành 6 công viên vệ tinh, bao gồm Hsinchu, Zhunan, Tonglu, Longtan, Yilan và Công viên Y sinh Hsinchu, với tổng cộng khoảng 150.000 nhân viên. Lĩnh vực chính của nơi đây là công nghiệp vi mạch tích hợp, chiếm 70% tổng giá trị sản lượng.

20 nhà sản xuất chip tại công viên Hsinchu, bao gồm TSMC và UMC, là những nhà sản xuất chất bán dẫn theo hợp đồng lớn nhất thế giới Chẳng hạn, TSMC là nhà cung cấp độc quyền chip Apple Silicon cho iPhone và máy Mac, cũng như là đối tác sản xuất của các công ty Mỹ khác như AMD, Broadcom và Qualcomm.

Nhiều công ty công nghệ trên thế giới không có địa điểm sản xuất riêng mà ủy thác cho TSMC để sản xuất chip do họ thiết kế. Vì vậy, TSMC đã có một vị trí quan trọng về mặt hệ thống trên thị trường toàn cầu. Tình trạng thiếu chip toàn cầu do đại dịch Covid-19 đã khiến việc sản xuất ô tô, TV và máy tính bị trì hoãn, đồng thời thúc đẩy lạm phát toàn cầu.

Với giá trị vốn hóa thị trường hiện nay đạt gần nửa nghìn tỷ USD, TSMC cũng là công ty sản xuất bán dẫn có giá trị cao nhất trên thế giới. Theo Statista, đây là nơi sản xuất hơn 50% tổng lượng chip bán dẫn trên thế giới, còn theo Financial Times thì họ cũng sản xuất ra 90% lượng chip tối tân nhất hiện nay.

TẠI SAO MỸ LẠI THÈM MUỐN CÔNG TY TSMC

Về tầm quan trọng của TSMSC

Thế giới của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào các thiết bị điện tử dùng chip bán dẫn, và TSMC là nhà sản xuất chip lớn nhất. Nhưng không chỉ quan trọng về số lượng mà cách thức hoạt động của TSMC cũng có vai trò đặc biệt đối với các công ty công nghệ khác.

Các công ty fabless và foundry lớn trên thế giới (Ảnh: Internet).

TSMC thuộc nhóm foundry công ty chỉ tập trung vào gia công sản xuất và thử nghiệm sản phẩm hoàn chỉnh, tức là chỉ sản xuất chất bán dẫn dựa theo công nghệ và thiết kế của các công ty khác đưa ra. TSMC sản xuất chip do các công ty khác thiết kế. Trên thực tế, doanh nghiệp này sở hữu một danh sách các khách hàng từ Apple đến Nvidia và chiếm 54% thị trường sản xuất chip toàn cầu, theo Counterpoint Research.Trong khi đó, Đài Loan chiếm khoảng 2/3 thị trường sản xuất chip toàn cầu khi chỉ tính riêng TSMC cùng với các đối thủ khác như UMC và Vanguard. 

Các chip bán dẫn công nghệ cao chỉ được sản xuất trong các cơ sở đặc biệt với máy móc chuyên môn hóa cao và đắt tiền. Quá trình nghiên cứu và phát triển rất tốn kém, và việc sản xuất với công nghệ cao cũng khó mở rộng quy mô. Do đó TSMC quyết định chỉ tập trung nguồn lực và chuyên môn vào một hoạt động duy nhất là sản xuất để có thể phát triển lớn mạnh.

Vì hoạt động sản xuất thuần túy nên TSMC rất “được lòng” các ông lớn công nghệ, bởi họ không phát triển các sản phẩm mới có thể trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các công ty khác, tức là họ có thể hợp tác làm ăn với bất kỳ công ty nào trên thế giới. Điều đó cộng với trình độ chuyên môn cao giúp cho TSMC trở thành đối tác lý tưởng của các hãng công nghệ lớn muốn giảm chi phí sản xuất chip.

Một nhà máy sản xuất chip của TSMC (Ảnh: Internet).

Mỹ muốn tập trung vào thế mạnh của họ: thiết kế hệ thống, AI, điện toán lượng tử, những thứ hướng tới tương lai. Mỹ muốn công nghệ sản xuất chip vfa nguồn nhân lực của TSCM

Trong khi Mỹ là nước đi đầu trong lĩnh vực thiết kế chip, thì khoảng 90% công suất sản xuất chip toàn cầu ở những nơi khác, chủ yếu ở Đài Loan và Hàn Quốc. Điều đó khiến Hoa Kỳ có nguy cơ cao bị gián đoạn chuỗi cung ứng chip trong trường hợp xảy ra tranh chấp thương mại, xung đột quân sự hoặc khi đại dịch xảy ra. Có một lo ngại rằng nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan dưới bất kỳ hình thức nào đều có thể gây ra hàng loạt ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc của thị trường chip toàn cầu, giúp Bắc Kinh có quyền kiểm soát công nghệ mà trước đây họ chưa có. Trên hết, người ta lo sợ rằng một cuộc tấn công có thể dẫn đến việc ngắt nguồn cung cấp chip tiên tiến cho phần còn lại của thế giới.

Nếu thống nhất Đài Loan, Trung Quốc có thể sẽ ‘quốc hữu hóa TSCM, cũng như bắt đầu tích hợp công ty TSMC và công nghệ của nó vào ngành công nghiệp bán dẫn của riêng họ. Hiện nay, Mỹ đang tập trung đẩy mạnh tốc độ trong cuộc đua sản xuất chất bán dẫn. Trên thực tế, chính sự vượt trội về công nghệ của Mỹ cho phép họ kiểm soát các nút chiến lược nhất trong chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu để ngăn chặn việc Trung Quốc nâng cấp công nghệ. Ngoài ra, các nền kinh tế chiếm thị phần lớn trong thị trường chất bán dẫn như Hàn Quốc và Nhật Bản, đều đang là đồng minh chiến lược của Mỹ và cùng có mục tiêu hạn chế tham vọng địa chính trị của Trung Quốc.

TỔNG KẾT

Công ty TSMC kiểm soát hơn một nửa thị trường toàn cầu đối với chip sản xuất theo đơn đặt hàng và thậm chí hơn 90% thị phần đối với các bộ vi xử lý tiên tiến nhất. Là công ty sản xuất chip hàng đầu trên thế giới. Qua bài viết này giúp chúng ta thấy được tầm quan trọng của chip bán dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0398315347