RAM DDR5 là gì? Có nên nâng cấp lên RAM DDR5 hay không ?

RAM DDR5 LÀ GÌ?

DDR5 hay tên đầy đủ là DDR5 SDRAM, là viết tắt dành cho cụm từ Double Data Rate 5  Synchronous Dynamic Random-Access Memory. Đây là thế hệ tiếp theo của 2 chuẩn RAM trước đó là DDR3 và DDR4, chuẩn RAM DDR5 được hoàn thiện bởi JEDEC vào tháng 9 năm 2019 và đã dự kiến phát hành vào 2020. 

Đi kèm với phiên bản dành cho PC, có một phiên bản DDR5 dành cho các thiết bị di động như smartphone, laptop có tên là LPDDR5 (viết tắt cho Low Power Double Data Rate 5) đã được phát hành vào tháng 2 năm 2019.

CÓ NÊN NÂNG CẤP LÊN RAM DDR5 HAY KHÔNG?

Dung lượng RAM tối đa gia tăng

Sự nâng cấp đáng kể nhất trên DDR5 đó là dung lượng RAM tối đa 1 thanh. Con số này lên đến 128GB/thanh RAM, gấp 4 lần dung lượng DDR4 đạt được. Điều này mở ra khả năng nâng cấp hệ thống lên một tầm cao với dung lượng RAM cực khủng.

Từ những so sánh trên có thể thấy, RAM DDR5 đã được nâng cấp, cải tiến vượt trội so với RAM DDR4 với sự khác biệt thông số kỹ thuật như sau:

DDR4DDR
Tốc độ dữ liệu MT/s2133 – 51003200-6400
Tốc độ truyển tải GB/giây11-25,638,4-51,2
Điện áp (V)1.21.1

Tiết kiệm điện năng

Sau khi ra mắt, DDR5 mang lại những thông số kỹ thuật vượt trội so với DDR3 và DDR4.

Điện áp mô đun trên DDR5 được giảm xuống 1.1V so với con số 1.2V trên DDR4 và 1.35/1.5V trên DDR3. Điều ấy nhờ vào cụm IC quản lý điện năng được tích hợp sẵn trên DDR5. Nó đem lại hiệu quả tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho dàn máy. Các mô đun trên DDR5 cũng được tích hợp bộ điều chỉnh điện áp trên bo mạch giúp mang lại tốc độ cao hơn, điều này đồng nghĩa với giá tiền thành phẩm cũng sẽ tăng.

Hiệu năng vượt trội

Và một sự nâng cấp đáng kể nữa của DDR5, chắc chắn phải là đến từ hiệu năng. 

Băng thông của DDR5 đã được gia tăng đáng kể lên đến 32GB/s cùng với xung nhịp có thể đạt mức từ 4800-6400MHz cho khả năng ép xung thực sự ấn tượng. Như chúng ta thấy hiệu năng của DDR5 gấp 4,5 lần so với DDR3 và 2,3 lần so với DDR4

Công nghệ On-die ECC (Error Correction Code)

Đây là công nghệ thường trang bị trên RAM máy chủ (server) thì nay đã có trên DDR5. Điều này sẽ giúp cho hệ thống của bạn giảm thiểu tình trạng bị lỗi màn hình xanh hay đen, hỗ trợ sửa những lỗi hệ thống

Thời gian phát hành và giá cả của DDR5

Hiện nay các sản phẩm RAM DDR5 mới ra mắt và một phần do tình trạng dịch bệnh nên có thể nguồn hàng chưa được dồi dào. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo giá và theo dõi giá cả mặt hàng tại những nhà phân phối, bán lẻ uy tín.

Về điều này, sự nâng cấp về RAM có ảnh hưởng chưa nhiều lắm đến hiệu năng của những dàn PC Gaming hiện nay. Và một điều chắc chắn rằng, để có thể sử dụng RAM DDR5 hiệu quả bạn sẽ cần những CPU, mainboard Intel hay AMD tương thích với chuẩn này

Tuy nhiên, theo nguồn tin của AMD’s Forrest Norrod, những CPU thế hệ thứ 3 sử dụng kiến trúc Zen 3 sẽ vẫn sử dụng chuẩn DDR4 vào giữa năm 2020. Sau đó, theo trang Extremetech, AMD sẽ hỗ trợ DDR5 ở kiến trúc Zen 4 vào 2021. Nếu thực sự như vậy, những người dùng đội đỏ hẳn sẽ rất mong chờ vào DDR5 vì từ khi ra mắt hệ thống phân cấp CPU và APU mới cho AMD, sự kết hợp giữa CPU với RAM tốc độ cao sẽ giúp cho CPU có được hiệu năng mạnh mẽ nhất có thể.

Vì vậy, chúng ta hãy cùng chờ đợi 1 thời gian để chờ đợi khả năng tương thích và giá cả của DDR5 để sắm cho dàn máy của chúng ta.

Tổng kết

Trên đây là bài viết tìm hiểu về chuẩn RAM DDR5. Hy vọng các bạn sẽ có thêm những thông tin, kiến thức về chuẩn RAM mới và có thể đưa ra quyết định có nên đầu tư chưa. Cảm ơn mọi người đã dành thời gian và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0398315347