TOP 5 KEO TẢN NHIỆT DÀNH CHO PC TỐT NHẤT NĂM 2023

Keo tản nhiệt là gì?

Keo dán nhiệt còn được gọi là hợp chất tản nhiệt, dán tản nhiệt hoặc đơn giản là TIM. Vật liệu màu xám này thường dẫn nhiệt ra khỏi CPU hoặc GPU và làm tiêu tan nó vào bộ tản nhiệt và bộ làm mát. Thông thường bạn sẽ thấy nhiệt độ giảm hơn 10 độ, kết quả này còn phụ thuộc vào chất lượng của hợp chất tản nhiệt và các thành phần của máy tính.

Mặc dù, máy tính có bộ tản nhiệt hoặc bộ làm mát nhưng bạn vẫn nên sử dụng keo tản nhiệt để cải thện hiệu suất làm mát tổng thể.

Các loại keo tản nhiệt

Có nhiều loại keo tản nhiệt khác nhau bao gồm silic, kim loại, gốm và carbon. Keo tản nhiệt là hợp chất dẫn nhiệt hiệu quả nhất, nhưng nó cũng có điện dung. Vì vậy, bạn cần phải cẩn thận để không tràn keo lên chỗ tiếp xúc kim loại trên bo mạch chủ.

Keo tản nhiệt dạng gốm không chứa bất kỳ kim loại nào và do đó không dẫn điện. Loại keo tản nhiệt này rẻ hơn nhưng hiệu quả quả nó không giống với keo tản nhiệt dạng kim loại. Tuy nhiên, nó dễ sử dụng và an toàn hơn, vẫn đem đến kết quả tốt nên đó là lý do nó phổ biến.

Keo tản nhiệt dạng silic được sử dụng cho miếng đệm nhiệt, bạn có thể đặt nó giữa bộ tản nhiệt và bộ xử lý. Loại keo tản nhiệt này rất dễ sử dụng nhưng không được hiệu quả như các loại keo tản nhiệt khác.

Lưu ý, bạn không nên sử dụng loại keo tản nhiệt dạng dính vì nó sẽ dính chặt các thành phần lại với nhau. Bạn sẽ gặp rắc rối khi thay bộ tản nhiệt sau một thời gian nhất định.

Vì sao phải bôi keo tản nhiệt?

Theo lý thuyết, nếu bề mặt tiếp xúc của CPU và phiến tản nhiệt của quạt hoàn toàn nhẵn, thì toàn bộ nhiệt lượng tỏa ra sẽ được truyền hết sang bộ tản nhiệt khi chúng tiếp xúc với nhau. Tuy nhiên, trên thực tế các linh kiện thường không được sản xuất với điều kiện lý tưởng như vậy. Giữa hai bề mặt tiếp xúc với nhau luôn tồn tại những khe hở nhất định cho phép không khí đi qua, mà không khí thì lại dẫn nhiệt rất kém. 

Do đó, hợp chất keo dẫn nhiệt ra đời nhằm mục đích lấp vào các khoảng trống đó và thực hiện việc dẫn nhiệt từ vi xử lý sang bộ tản nhiệt. Mặc dù keo tản nhiệt không thể bằng được kim loại, nhưng ít nhất độ dẫn nhiệt của nó cũng cao hơn khoảng 100 lần so với không khí.

Điều gì xảy ra nếu không bôi keo tản nhiệt

Nếu không có loại keo này, CPU sẽ hoạt động liên tục với nhiệt độ cao và gây ra hiệu ứng Throttling (dùng để chỉ hiện tượng CPU buộc phải chạy chậm lại và cuối cùng là tắt hẳn khi trở nên quá nóng). 

Quá trình này nếu lặp đi lặp đi liên tục sẽ không chỉ khiến cho hiệu suất máy tính giảm, mà còn có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn về phần cứng cho CPU. Một tuýp keo tản nhiệt (khoảng vài trăm ngàn hoặc ít hơn) chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn so với thay thế CPU (từ hàng triệu cho đến hàng chục triệu).

SỬ DỤNG KEO TẢN NHIỆT NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CÁCH?

Có nhiều cách để sử dụng keo tản nhiệt và mặc dù hầu hết các cách đó đều cho kết quả gần như nhau, nhưng bạn nên đảm bảo không sử dụng quá nhiều hoặc quá ít keo tản nhiệt. Tóm lại phương pháp phổ biến nhất là phương pháp “hạt đậu” hoặc “chấm”, bạn chỉ cần đổ keo lên giữa bề mặt. Keo tản nhiệt sẽ lan đều khi bạn tạo áp lực bộ tản nhiệt lên nó. Phần còn lại phụ thuộc vào bộ làm mát và cách luồng khí được quản lý trong case máy tính

Còn một cách khác để sử dụng keo tản nhiệt cho CPU là đổ keo thành một đường dọc theo bề mặt. Một số người đổ keo theo dạng chữ X hoặc hình xoắn ốc, các dạng này có phần quá mức vì bạn sẽ sử dụng nhiều keo hơn cần thiết. Dù bằng cách nào bạn hãy luôn nhớ, không nên sử dụng quá nhiều hoặc quá ít ít keo tản nhiệt.

Một số keo tản nhiệt có một dụng cụ đặc biệt đi kèm như chổi được dùng để chải đều keo. Ngoài trừ việc sử dụng keo tản nhiệt dạng kim loại lỏng, nếu không bạn không cần phải trải đều hợp chất.

Cách loại bỏ và tái sử dụng keo tản nhiệt

Nhiều bạn thắc mắc không biết loại bỏ keo dán nhiệt cũ có dễ không, câu trả lời là rất đơn giản. Bản chỉ cần sử dụng dung môi isopropyl alcohol 99%, đây là công cụ hiệu quả nhất để làm sạch các chất ra khỏi CPU, bộ tản nhiệt và bề mặt bộ xử lý.

Bạn chỉ cần cẩn thận đổ một ít dung môi lên phần muốn làm sạch, chờ trong vài phút và sau đó lau nó với một miếng vải sạch. Sau một khoảng thời gian, bạn nên tháo bộ làm mát CPU ra, loại bỏ keo tản nhiệt cũ và sử dụng keo mới. Sự thật là ngay cả sau một hoặc hai năm, hiệu suất sẽ không cải thiện chút nào. Thực tế, dọn dẹp, vệ sinh máy tính sẽ có lợi hơn so với việc sử dụng lại keo tản nhiệt. Nếu rảnh rỗi bạn có thể thay đổi thành phần bộ tản nhiệt khi vệ sinh máy tính nhưng bạn nên thực hiện thay đổi sau khoảng thời gian trên năm năm vì thời gian ngắn là không cần thiết.

Top 5 keo tản nhiệt tốt nhất 2023

1. Gelid GC-Extreme

Dẫn điện: Không

Độ dẫn nhiệt: 8,5 W/mk

Dễ sử dụng: 4.0 (1 = khó, 5 = đơn giản)

Hiệu suất tương đối: 3.5 (1 = kém, 5 = xuất sắc)

Công cụ làm sạch: Khăn thấm không xơ vải, bông tẩm cồn hoặc tăm bông và cồn

Giá mỗi gram: $3,7 (85.000 đồng)

Ưu điểm:

– Lan đều ra mọi hướng

– Giá hợp lý

– Dễ sử dụng và làm sạch

Nhược điểm: Yêu cầu dùng lực mạnh trên ống tiêm để bơm keo chính xác


Gelid GC-Extreme

Gelid GC-Extreme là một hợp chất có độ nhớt vừa phải, giúp cho nó cực kỳ ổn định trong quá trình áp dụng và lan đều ra mọi hướng, nhưng yêu cầu lực chậm nhất quán trên pít tông ống tiêm để bơm keo tản nhiệt vào đúng vị trí. TIM này tương đối dễ sử dụng và làm sạch.

2. Themal Grizzly Conductonaut

Dẫn điện: Có

Độ dẫn nhiệt: 73,0 W/mk

Mức độ dễ sử dụng: 2.0 (1 = khó, 5 = đơn giản)

Hiệu suất tương đối: 4,5 (1 = kém, 5 = xuất sắc)

Công cụ làm sạch: Khăn thấm không xơ vải, bông tẩm cồn hoặc tăm bông và cồn

Giá mỗi gram: $22,99 (529.000 đồng)

Ưu điểm:

– Cho khả năng ép xung cực mạnh

– Hiệu suất cao

Nhược điểm:

– Giá thành cao

– Khó áp dụng

– Dẫn điện

Thermal Grizzly Conductonaut

Hợp chất tản nhiệt kim loại Thermal Grizzly Conductonaut rất lỏng và được áp dụng cho bộ tản nhiệt tích hợp CPU bằng hệ thống phân phối dạng ống tiêm và đầu kim tiêm mao mạch. Phần keo thừa có thể được hút ra bằng cách sử dụng một đầu chiết đặc biệt (bằng cách kéo pít-tông của ống tiêm để rút phần kim loại lỏng thừa ra ngoài).

3. CoolLaboratory Liquid Pro

Dẫn điện: Có

Độ dẫn nhiệt: 79,0 W/mk

Mức độ dễ sử dụng: 2.0 (1 = khó, 5 = đơn giản)

Hiệu suất tương đối: 4,5 (1 = kém, 5 = xuất sắc)

Công cụ làm sạch: Khăn thấm không xơ vải, bông tẩm cồn hoặc tăm bông và cồn

Giá mỗi gram: $24,94 (574.000 đồng)

Ưu điểm:

– Cho khả năng ép xung cực mạnh

– Hiệu suất cao

– Giá thành cao

Nhược điểm:

– Khó áp dụng

– Dẫn điện

CoolLaboratory Liquid Pro

CoolLaboratory Liquid Pro là một hợp chất kim loại lỏng được áp dụng bằng một ống tiêm và đầu ống mao dẫn vào bộ tản nhiệt tích hợp CPU, đồng thời nó đi kèm với một miếng cọ rửa và tăm bông tẩm cồn để làm sạch.

Việc bôi keo tản nhiệt này được thực hiện dễ dàng hơn với tăm bông và cần lực mạnh để phân phối đều lượng keo.

Keo tản nhiệt này có thể gây ra phản ứng với một số kim loại, chẳng hạn như nhôm, và một số báo cáo về phản ứng với đồng cũng được ghi nhận bởi người dùng cuối.

4. Phobya Liquid Metal Compound LM

Dẫn điện: Có

Độ dẫn nhiệt: Không công bố

Mức độ dễ sử dụng: 2.0 (1 = khó, 5 = đơn giản)

Hiệu suất tương đối: 4,5 (1 = kém, 5 = xuất sắc)

Công cụ làm sạch: Khăn thấm không xơ vải, bông tẩm cồn hoặc tăm bông và cồn

Giá mỗi gram: $9 (207.000 đồng)

Ưu điểm

– Dùng để ép xung cực mạnh

– Hiệu suất cao

– Tương đối rẻ cho một hợp chất kim loại lỏng

Nhược điểm

– Khó áp dụng

– Dẫn điện

Liquid Metal Compound LM

Đối với một hợp chất có giá thấp hơn một nửa so với các đối thủ cạnh tranh hàng đầu, Liquid Metal Compound LM của Phobya cung cấp hiệu suất ấn tượng, thường vượt qua CoolLaboratory Liquid Pro hoặc Thermal Grizzly Conductonaut trong các thử nghiệm.

Liquid Metal Compound LM được thiết kế dưới dạng một ống tiêm có đầu bôi mao dẫn. Việc bôi hợp chất được thực hiện dễ dàng hơn với tăm bông và cần lực lớn để tạo ra một lớp phủ nhất quán trên CPU IHS. Loại keo tản nhiệt này có thể gây phản ứng với nhôm và các kim loại khác.

5. ProlimaTech PK-3 Nano Aluminium

Dẫn điện: Không

Độ dẫn nhiệt: 11,2 W/mk

Mức độ dễ sử dụng: 4,5 (1 = khó, 5 = đơn giản)

Hiệu suất tương đối: 4 (1 = kém, 5 = xuất sắc)

Công cụ làm sạch: Khăn thấm không xơ vải, bông tẩm cồn hoặc tăm bông và cồn

Giá mỗi gram: $3,6 (83.000 đồng)

Ưu điểm:

– Không bị chảy

– Dễ sử dụng

– Dễ dàng làm sạch

Nhược điểm: Không có

PromilaTech PK-3 Nano Aluminium

PromilaTech PK-3 Nano Aluminium là một hợp chất giúp tản nhiệt có độ nhớt vừa phải, chứa nhôm và kẽm oxit. Keo tản nhiệt này có độ ổn định tốt (không bị chảy), dễ dàng bôi trên mọi bề mặt cũng như giúp việc lau chùi trở nên đơn giản. Bạn thực sự sẽ không phải hối tiếc khi lựa chọn loại keo tản nhiệt này

Như vậy, mình đã chia sẻ top 5những loại keo tản nhiệt tốt nhất năm 2023. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian xem bài viết của mình. Hy vọng bài viết giúp ích được cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0398315347